HỒNG SÂM HÀN QUỐC – MÓN QUÀ SỨC KHỎE ĐẦY Ý NGHĨA DỊP LỄ TẾT

Tản mạn tí về Sâm Hàn Quốc:
Nhân là người. Sâm trong chữ tham, là tham gia, là chen vào. Sâm là thứ rất quý lại có công bồi bổ, cứu người khỏi cơn bạo bệnh nên mượn nghĩa chữ Nhân mà đặt tên là Nhân Sâm.
Lại có sách chép: Vì có đầu có mình và tay chân tựa như hình người, nên gọi là Nhân sâm.
 Nhân sâm mọc ở nhiều nơi nhưng chỉ có nhân sâm Hàn Quốc mới là số 1. Người Hàn Quốc khẳng định nhân sâm chính hiệu phải có hình dáng giống như người phụ nữ mảnh mai có đôi chân nhảy trong gió.
 Trong các nước trồng sâm, nhân sâm Hàn Quốc có hình dáng giống với con người nhất. Ở Nhật Bản sâm giống dạng cây tre với những đốt, rễ. Sâm Trung Quốc thì như củ cà rốt nhỏ trong khi sâm trồng ở Canada và Mỹ lại có hình trụ.
Với người dân Hàn Quốc thì nhân sâm gần gũi, thân thuộc trong đời sống, gắn bó suốt chiều dài lịch sử.
Bên cạnh kim chi, nhân sâm được coi là món ăn quốc dân, quốc hồn quốc túy của người Hàn Quốc. Chẳng thế mà, đất nước này còn được gọi với cái tên: “Xứ xở nhân sâm”, “xứ củ sâm”. Thậm chí, hàng năm mỗi độ thu về, Hàn Quốc còn tổ chức lễ hội nhân sâm lớn nhất thế giới ở Geumsan.
Người dân Hàn sử dụng sâm và các chế phẩm hàng ngày ngay cả khi không ốm đau. Họ quan niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Sâm nước, cao hồng sâm được cho vào đồ ăn; sâm thái lát cho vào kem; người cần bổ sung năng lượng, sinh viên trước mùa thi sẽ uống nước hoặc ăn kẹo sâm;… Và tất nhiên trong lĩnh vực làm đẹp chẳng thể thiếu sâm.
Vào mỗi dịp năm mới và lễ tạ ơn Chuseok, người dân Hàn có tục lệ trao nhau nhân sâm như thay lời cầu chúc sức khỏe tốt lành. Nếu như người Việt thường dùng sâm tươi ngâm rượu, ngâm mật ong để dùng thì người Hàn có cách sử dụng hoàn toàn khác. Rất ít người sử dụng sâm tươi, 90% người dân sử dụng hồng sâm vì hồng sâm phù hợp với tất cả mọi người kể cả trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *